Tin tức

Sản phẩm tre và những đặc tính an toàn đối với môi trường

Sản phẩm tre và những đặc tính an toàn đối với môi trường

Gần đây, tre đang nhận được khá nhiều sự chú ý khi chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhiều loại chất liệu. Một trong những đặc tính nổi bật nhất của tre là khả năng tái tạo tốt và độ bền cao hơn gỗ hay những giống cây tương tự. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào từ tre cũng thân thiện với môi trường.

Một số tính chất của tre khiến chúng nổi bật hơn hẳn so với những loại nguyên vật liệu khác:

  • Chúng kháng sâu bệnh một cách tự nhiên, nên hoàn toàn không cần sử dụng thuốc trừ sâu
  • Giúp tái tạo đất bị sói mòn
  • Chống mối mọt
  • Tiêu thụ ít nước hơn nhưng giống cây tương tự
  • Phát triển lại thành một cây trưởng thành trong từ 3 – 5 năm
  • Hấp thụ carbon gấp 5 lần và sản xuất oxi nhiều hơn 35% những giống cây tương tự

Tre thường được dùng trong sản xuất đồ nội thất, gia dụng, trang trí,… vì độ bền cao của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những sản phẩm từ tre không hoàn toàn thật sự thân thiện với môi trường, đặc biệt là những sản phẩm vải may mặc từ sợi tre.

Những mặt tích cực và tiêu cực của sản phẩm vải sợi tre

Vải sợi tre không thật sự thân thiện với môi trường, do quá trình sản xuất ra vải sợi tre cần sử dụng rất nhiều hóa chất. Tre vốn có cấu trúc rất cứng, do đó quá trình để biến đổi tre sang một tấm vải mềm mại tương đương cotton chắc chắn sẽ là cả một quá trình.

Vải được làm từ tre thường có tên gọi là viscose rayon. Để làm ra được 1 tấm vải viscose rayon, cần phải sử dụng vô số hoá chất mạnh và độc hại như sulfuric acid và sodium hydroxide, vô cùng có hại tới môi trường và con người nói chung. Những chất thải hoá học trong quá trình sản xuất có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới hệ sinh thái địa phương.

Tuy nhiên, có một loại vải làm từ tre khác mà ít gây hại tới môi trường hơn viscose rayon, có tên gọi là lyocell. Lyocell thường được sản xuất từ cây bạch đàn, nhưng cũng có thể thay thế bằng tre. Điều gì khiến cho chất liệu này an toàn với môi trường hơn viscose rayon? Quá trình sản xuất ra lyocell 100% khép kín, đảm bảo những hoá chất và nhưng chất thải khác sẽ được tái sử dụng hoặc chứa đựng.

Trong những sản phẩm vải tre, còn một loại nữa được gọi là tencel với ngoại hình và cảm quan giống hệt như lyocell. Tuy nhiên, tencel lại là một loại vải pha, ví dụ như giữa cotton và ciscose, và có giá thành cao hơn lyocell 20 – 30% Do vậy, về cơ bản tencel cũng không quá thân thiện với môi trường do quy trình sản xuất cồng kềnh và không khép kín.

Có một điều đang lưu ý, rất khó để phân biệt những loại vải này với nhau, nhất là khi lyocell và tencel trông gần như tương đương 100%. Do vậy, khi quyết định mua và sử dụng những sản phẩm từ vải tre, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể bạn đang đi ngược lại với múc đích bảo vệ môi trường ban đầu của mình.

Kết luận

Về cơ bản, tre là một vât liệu có tính an toàn cao đối với môi trường và người sử dụng. Khi tiêu thụ những sản phẩm từ tre dạng rắn như khay tre, cốc tre, ống hút tre,… bạn có thể được đảm bảo là chúng hoàn toàn thân thiện với môi trường. Tre được biết đến là một trong những vật liệu cứng nhất với độ bền cao cùng với giá thành mềm hơn nhiều so với những sản phẩm từ gỗ. Có những ngôi nhà ở vùng nông thôn của nước ta mà toàn bộ kiến trúc, đồ đạc của họ đều được làm từ tre. Đây là một điều khá thú vị và hoàn toàn khả thi khi tre có độ bền vô cùng lớn cộng với việc ít cong vênh và hư hỏng khi tiếp xúc với nước.

“Ô nhiễm trắng” hiện nay là tác nhân gây hại lớn nhất đối với môi trường. Việc mỗi cá nhân dần chuyển sang sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên như mây, tre, cói đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ hành tinh chung của chúng ta.

FROM ONGTRE TEAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *