Tin tức

Sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp Tre

(Dịch trích đoạn từ “Sustainable Bamboo Development” của Zhu Zhaohua và Jin Wei)

Tre là một loại cây mọc nhanh, có thể tái sinh, không lấy gỗ và không phải thảo dược. Nó có năng suất sinh khối cao, khả năng hấp thụ và cô lập CO2 cũng như khả năng bảo tồn đất và nước cao. Trong lịch sử lâu dài của việc sử dụng nó, những đóng góp của nó cho con người là ngoài sức tưởng tượng.

Từ xa xưa, tre đã đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu: nó đã được sử dụng may mặc, thực phẩm, nhà ở, giao thông vận tải, đồ dùng, nông nghiệp và sản xuất kinh doanh. Ở các nước Á Đông, cây tre được xem là biểu tượng cao quý với những đức tính đáng kính, được ca ngợi và được coi là hình mẫu của đạo đức. Nhà khoa học nổi tiếng thời hiện đại, Joseph Needham, cho rằng nền văn minh Đông Á không gì khác chính là nền văn minh tre.

Trong những năm gần đây, ngành tre trúc đã phát triển từ một ngành tiểu thủ công nghiệp trở thành một ngành công nghiệp thịnh vượng với nhiều tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh chóng.

Việc sử dụng tre đã được mở rộng từ nhiều mặt hàng thủ công khác nhau, đến nhiều loại sản phẩm một cách đáng kể, bao gồm cả việc thay thế gỗ trong các ứng dụng nhất định. Ván sàn, tấm trang trí và các cột, dầm kết cấu lớn hiện đang dần được sản xuất bằng tre.

Tre cũng được sản xuất thành sợi để sử dụng trong công nghiệp. Tận dụng độ bền kéo trục cao và tính linh hoạt, cuộn dây tre tổng hợp hiện đang được sử dụng cho các đường ống áp lực ngầm và thậm chí cả các đường hầm tiện ích, toa tàu cao tốc, container, bể chứa quy mô lớn và nhà chống thiên tai.

Sợi tre cũng được ứng dụng trong dệt may và các vật liệu trang trí khác; Tại Trung Quốc, nhiều khách sạn năm sao, hội trường, nhà hát và văn phòng cao cấp hiện sử dụng vật liệu tre trong trang trí, sắp đặt và nội thất của họ.

Hơn nữa, viên năng lượng tái tạo sinh khối, than tre và các sản phẩm từ sợi than tre đã cho thấy tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Mặt khác, hàng loạt sản phẩm thực phẩm, sức khỏe, dược liệu được phát triển từ măng, chiết xuất từ thân tre, lá tre.

Một điều làm cho tre đặc biệt hấp dẫn là khả năng sử dụng trong việc tái tạo và phục hồi hệ sinh thái, cảnh quan rừng và phủ xanh đô thị, cũng như phát triển du lịch.

Trong Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi vào tháng 9/2018, trước lời kêu gọi của một số nước Châu Phi, Chính phủ Trung Quốc hứa sẽ tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực ở Châu Phi, hỗ trợ sự phát triển của ngành tre, và thành lập Trung tâm tre Châu Phi. Điều này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với tre, đặc biệt là ở châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Đại Dương, dẫn đến thời kỳ phát triển đỉnh cao của nó.

Vậy làm thế nào để chúng ta phát triển ngành tre, và làm thế nào để đạt được sự bền vững thông qua sự phát triển đó? Đây là những vấn đề nhức nhối đối với khá nhiều quốc gia sản xuất đã sẵn sàng phát triển tre, hoặc đã bắt đầu trồng và chế biến tre.

Sự phát triển của ngành này hoàn toàn khác với việc phát triển các ngành sản xuất thông thường – nó liên quan đến nhiều nhóm lợi ích và nhiều bên liên quan: đó là cộng đồng địa phương, những người ra quyết định của chính phủ, doanh nhân, các nhà khoa học và kỹ thuật viên. Sự tham gia của họ là bắt buộc và không thể thiếu.

Để phát triển ngành tre và đạt được tính bền vững, các bên liên quan cần hình thành một phương thức hợp tác phù hợp, trong đó các nhóm lợi ích và các bên liên quan khác nhau hỗ trợ và phụ thuộc vào nhau. Bằng cách này, họ có thể hình thành một tương lai chung kết hợp các ngành công cấp một, cấp hai và cấp ba của ngành trong một mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, cùng chia sẻ lợi ích và đôi bên cùng có lợi.

 

Quay về đầu bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *