Với xu hướng sử dụng sản phẩm tre nứa phát triển như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ của khách hàng ngày càng tăng cao, đòi hỏi các nhà sản xuất phải đẩy mạnh năng suất khai thác nguyên liệu và gia công thành phẩm. Trong đó, thu hoạch tre là công đoạn quan trọng nhất của quá trình này. Vậy khi thu hoạch tre cần lưu ý những điều gì? Hãy để ONGTRE giúp bạn nhé!
Nội dung
Những lưu ý khi thu hoạch tre
Lựa nguồn tre
Tre trúc tái sinh hàng năm, nên mỗi năm đều có những cây non mọc mới, tạo thành một rừng tre không đồng tuổi. Vì thế, khi khai thác, ta nên chọn lựa thu hoạch những cây tre lớn tuổi để cây non sinh trưởng phát triển thuận lợi, không làm ngắt quãng nguồn nguyên liệu. Độ tuổi thích hợp để thu hoạch của tre là từ 3-5 năm tuổi.
Để nhận biết cây tre trưởng thành, chúng ta có thể khắc ký hiệu lên tre để đánh dấu thời gian sinh trưởng hoặc căn cứ vào màu sắc vỏ thân khí sinh. Đối với tre non, thân cây thường có màu xanh nhạt và sáng bóng; màu xanh sẽ trở nên đậm hơn khi tre già đi, đồng thời thân cây sẽ có các lớp nấm và rêu bám lên.
Thời điểm thu hoạch tre
Ở miền Bắc, tre thường được trồng từ tháng 2-3; còn ở miền Nam, tre thường được trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-6). Tuy nhiên ta không nên thu hoạch tre vào mùa mưa do hàm lượng nước trong thân tre nhiều, tre bị chặt hạ nếu không xử lí kịp thời thường rất nhanh bị mối mọt. Đây là giai đoạn sinh trưởng của cây tre, nên hoạt động trao đổi chất của cây diễn ra mạnh mẽ. Nếu bị chặt thì dung dịch chảy từ vết thương ra có rất nhiều dinh dưỡng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm thối gốc, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cả bụi tre. Bên cạnh đó, giai đoạn này có các chồi non xuất hiện, nên việc khai thác có thể làm hỏng các chồi.
Ta cũng không nên thu hoạch vào cuối mùa khô, khi này hàm lượng tinh bột trong tre ở mức cao nhất nên thu hoạch vào thời điểm này làm tăng nguy cơ sâu đục thân hại tre.
Vì vậy, thời điểm thu hoạch tre hợp lý là vào cuối mùa mưa – đầu mùa khô (khoảng tháng 2). Khi đó, thân cây có độ ẩm thấp, giá trị sử dụng tốt hơn, không ảnh hưởng đến các chồi non, hoạt động khai thác và vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Sau khi khai thác tre phải đào hay đục bỏ luôn gốc của cây đã chặt kể cả những gốc cũ không còn khả năng sinh măng.
Giới hạn số lượng tre thu hoạch
Tuy tre là loài cây có tốc độ sinh trưởng cao, nhưng không phải lúc nào ta cũng có thể khai thác tre bừa bãi. Chặt tre vượt quá lượng sinh trưởng của rừng tre mới có khả năng gây suy giảm hệ sinh thái rừng. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng, ta xác định cụ thể số lượng tre thu hoạch trong mùa vụ.
Phương pháp thu hoạch
Hiện đang có 2 phương pháp thu hoạch tre chính, bao gồm:
– Chặt ngang mặt đất
– Chặt sâu để lấy gốc và giữ lại đầu gốc.
Sau khi thu hoạch xong, ta đợi 3-4 ngày sau khi chặt mới tỉa cành để cho nhựa khô, nhằm nâng cao giá trị sử dụng và đảm bảo sinh trưởng của các cây tre còn lại.
Vận chuyển tre
Thông thường, tre được vận chuyển thủ công bằng xe tải hoặc xe đẩy; còn nếu như khối lượng lớn hoặc đi đường xa thì tre sẽ được vận chuyển bằng đường thủy hoặc đường sắt.
Đặc biệt, khi di chuyển, ta cần bọc lại tre do cây bị kéo lê trên mặt đất vì sẽ làm lớp tre bên ngoài bị bẩn, ảnh hưởng đến quá trình đưa vào sản xuất.
Sau khi được vận chuyển đến nhà máy sản xuất, những người thợ thủ công sẽ sử dụng gỗ tre để gia công đồ gia dụng như bát, đũa, thớt,.. hay nội thất như tủ, bàn, ghế…
Kết luận
Trên đây là bài viết về Những lưu ý khi thu hoạch tre. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới ONGTRE để có thể nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ chăm sóc khách hàng nhé!
Xem thêm:
Gỗ tre – Những đặc tính và chất lượng của loại gỗ này
Bột than tre và công dụng đối với sức khỏe
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ONGTRE VIỆT NAM
Địa chỉ: 34/46 Trường Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0386 333 168
Email: info@ongtre.com.vn